Ngày 2

Một bài học mà Thảo đang áp dụng và được hưởng lợi ích cực kì nhiều từ nó là việc “soi gương” bản thân mỗi ngày.

Và mình đã áp dụng phương pháp này được hơn 10 năm rồi. Những ngày đầu là để giúp bản thân vượt qua sự tự ti và những suy nghĩ giới hạn mình. Lúc thực hành thì nó rất là đúng với nghĩa soi gương thuần túy, thời gian đó, mỗi sáng thức đậy mình đều cố gắng nhìn vào gương lâu hơn 1 chút, mỉm cười với chính mình và tự khen bản thân mình.

Nói thật, nó rất là khó làm luôn, một phần vì kiểu mình tự kỷ ám thị, một phần vì khi đó Thảo vẫn không có niềm tin tin vào chính mình. Một thời gian sau, khi đã quen rồi thì việc tự khen bản thân, tự khích lệ nó đã giúp cho Thảo vượt qua những lúc nản lòng và trân quý bản thân nhiều hơn.

Sau này, Thảo vẫn soi gương, những gương không còn ngự ở trên tường nữa mà mình đã học được cách soi mình trong những gì đang diễn ra xung quanh, soi mình với người đối diện. Học bài học cần phải học, nhận giá trị cần phải nhận.

Nói dài dòng thế là để kể về câu chuyện của ngày hôm nay trong một buổi nói chuyện với sếp về những kết quả trong công việc. Hai đứa tự tò mò rằng điều gì chúng ta đã làm và nó hiệu quả; và điều gì chúng ta đã làm mà đã không mang lại kết quả; có điều gì mà hai đứa chưa làm không?

Chỉ đơn giản thế thôi mà Thảo học được cách nhìn nhận mọi thứ một cách sâu sắc hơn.
Chỉ đơn giản thế thôi mà đôi khi giải thích dông dài lại không mang giá trị.
Càng ngắn gọn, càng rõ ràng, càng loại bỏ những xúc cảm, tôi nghĩ, em tưởng, anh cho là… thì mọi việc càng sáng tỏ.

Bây giờ, Thảo soi mình trong mọi thứ. Sự việc diễn ra là cơ hội thực chiến, người trước mặt mình đều là thầy
Tất cả đều là cơ hội cho mình tạo tác nên con đường và trải nghiệm của riêng mình.

Phản tư không khó, phản tư đúng không dễ.

Ngay cả việc phân biệt giữa cảm xúc và suy nghĩ còn là một thách thức thì để phản tư đúng không phải là một việc dễ làm. Rất nhiều người, trong đó có mình dễ bị rơi vào cái bẫy của những tiếng nói nhỏ, suy nghĩ nhiều, tự hạ thấp giá trị và đánh mất sức mạnh của bản thân.

Phản tư đúng là khi bóc tách những gì đang thật sự diễn ra so với những gì mà thế giới bên trong đang hỗn độn chao nghiêng. Thảo đã nói rất nhiều về chủ đề này trong các tập podcast của mình, một bài học đơn giản, nhưng để đi từ việc biết đến hiểu và chuyển hóa nó thành trải nghiệm cá nhân đòi hỏi một sự sẵn sàng và tinh thần đại dũng.

(Bạn có thể tìm nghe trên Spotify hoặc Soundio – Kênh The Treasure Me; các tập từ 49 đến 51 là chuyên đề về phản tư. Tuy nhiên hầu như mọi podcast của mình đều ẩn chứa các thông điệp đó)

Hành trình phát triển bản thân là một quá trình liên tục chuyển động không ngừng. Không có điềm dừng, càng không có điểm đến. Bạn sẽ được trải nghiệm liên tục hết chặng đường này đến chặng đường khác.

LataHa 06/10/2022

Hành trình sống với giấc mơ Người Dẫn Đường

 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>