Quyển sách này mình mua ngay từ cái nhìn đầu tiên vì màu vàng quá đẹp (đẹp như cái áo của mình) khi lật giở một trang ngẫu nhiên trong sách, mình nhận được một câu hỏi khiến cho mình phải khựng lại vài giây – “Why are you on this trip?”

Ý tưởng của việc xem ngày nào cũng là ngày đầu tiên mình đã được thầy dạy cách đây 1 năm về bài học của việc sống On The Now. Mình đã áp dụng bài học đó trong lần tuyệt thực hoàn toàn trong 5 ngày vừa rồi. Và để vượt qua thì thay vì mình đặt mục tiêu 5 ngày, 7 ngày hay 10 ngày mình chỉ đơn giản là đi qua từng ngày một và đi đến khi nào không thể đi tiếp nữa thì dừng.

Học được một lần không có nghĩa là biết sử dụng và làm chủ được nó. Việc đi từ hiểu qua thực hành và trở thành là một quá trình đòi hỏi rất nhiều sự dấn thân, thực tiễn và dĩ nhiên là rất nhiều thách thức

Quay trở lại nội dung quyển sách, nó mang lại một lượng insights cực kì giá trị về việc trở thành một người leader thực sự nghĩa là gì? Từ quyển sách này mình đã có aha moment rằng leader không phải là vị trí hay chức vụ mà nó là tố chất, nó có sẵn hoặc được rèn giũa và ai trong chúng ra cũng có điều đấy ở bên trong mình.

Lúc trước, dù mang chức vụ là Quản Lý, nhưng mình chưa bao giờ được xem và tự xem mình là người leader cả. Vì cơ bản có lead ai đâu, chỉ tự lead mình và lead công việc của mình thôi. Bây giờ cũng thế, cũng nằm trong đội ngũ leader mà thật ra là vẫn tự lead mình và lead cái dòng năng lượng chung, cái dòng chảy của công việc. Nhiêu đó cũng thấy chạy xịt khói rồi.

Quyển sách nói về lãnh đạo nhưng không có kỹ thuật, không có mô hình, càng không có những chỉ số đo lường hay những ngôn từ vĩ mô. Toàn bộ quyển sách không có gì phức tạp mà chỉ là những câu chuyện kể về đời, về người, về nghề. Những câu chuyện đến từ những con người từ nhiều tầng lớp khác nhau, có người ở bậc cao nhất của những con người thành đạt, có người ở tầm trung khúc giữa và có cả những con người đi làm vì miếng cơm manh áo. Có những câu chuyện của người lãnh đạo, có chuyện của người chiến binh và có cả các câu chuyện của những con người đã sống hết mình trước khi rời khỏi thế gian.

3 bài học lớn mà mình đang đưa vào thực hành trong cuộc sống của mình đó là

1. Lập danh sách 5 việc quan trọng nhất mình cam kết thực hiện nếu hôm nay là ngày cuối cùng còn “đăng nhập” trên trái đất
2. Từ bộ giá trị mà mình có, lập ra định nghĩa đúng nhất với mình và đưa ra đâu là những hành vi đúng/chưa đúng với gia trị đó. Và sống với nó mỗi ngày
3. Đặt những câu hỏi đúng mỗi ngày.

Việc đi từ lý thuyết đến thực hành nói khó không khó, nói dễ không dễ.

Và nhờ quyển sách mà mình một lần nữa tin vào việc vứt hết những con số ở trong đầu. Đi đến đâu vui đến đó vì ngày nào cũng là ngày đầu tiên, khoảnh khắc hiện tại nào cũng đều tuyệt vời.

P/s: hình ảnh mang tính chất khoe áo đẹp

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>