Steal like an Artist (bản tiếng việt là Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng – 10 điều chưa ai nói với bạn về việc sáng tạo bởi Austin Kleon.

Đây là cuốn sách thứ hai Thảo đọc từ Austin. Cuốn sách đầu tiên của anh ấy là “Show your work” đã trở thành cuốn sách yêu thích hàng đầu của Thảo. Thảo cực kì thích giọng văn của anh ấy và cách anh ấy thể hiện tác phẩm, suy nghĩ và cách anh ấy biến chúng thành những sản phẩm nghệ thuật.

Trước đây Thảo cũng từng đi học vẽ và trong quá trình sáng tạo nghệ thuật đó, nó không hề dễ dàng. Khi mới đi học, Thảo cũng như hầu hết những người khác và đã hỏi những câu hỏi khá là bề mặt với thầy dạy vẽ của mình. Thảo nhớ thầy nói rằng “Thông thường, mọi người không hiểu về tư duy, họ chỉ quan tâm đến kỹ thuật, họ sẽ hỏi bạn mua loại giấy đó ở đâu, loại bút chì bạn đang sử dụng là gì, cọ của bạn dùng bao nhiêu tiền, bạn lấy những ý tưởng đó ở đâu, và để vẽ được như bạn thì cần bao lâu, và sự thật là họ không bao giờ làm được, không bao giờ đi đến cùng, làm ơn, bắt tay vào vẽ đi, thực hành đi.” Sốc đấy, nhưng phải nói là sau này Thảo phải cảm ơn thầy của mình rất nhiều. Vì thầy dạy cho mình cách tư duy của một người nghệ sĩ chứ không phải là một thợ vẽ. Và Thảo đã áp dụng tư duy đó trong các khía cạnh khác của cuộc sống. Cảm ơn thầy đã chặt chém rất nhiệt tình và dứt khoát.

Quay lại vấn đề chính, cuốn sách này được thiết kế để hướng dẫn bạn đánh cắp ý tưởng. Vâng, đó là một quá trình đánh cắp nhưng nó giúp bạn thực hiện điều đó như một Nghệ sĩ chứ không phải một tên trộm. Bạn cần biết những gì bạn thích để mà đánh cắp cho đúng. Garbage in – Garbage out (tạm dịch đầu vào là rác thì đầu ra cũng là rác) Và nó luôn đúng.

“Không ai sinh ra đã có một phong cách hay một giọng hát. Chúng ta không ra khỏi bụng mẹ để biết mình là ai. Ban đầu, chúng ta học bằng cách đóng giả làm người anh hùng của mình. Chúng ta học bằng cách sao chép.

Ở đây chúng ta đang đề cập đến vấn đề thực hành, không phải đạo văn — đạo văn là cố gắng chuyển tác phẩm của người khác thành của mình. Chúng ta học viết bằng cách sao chép bảng chữ cái. Nhạc sĩ học chơi nhạc cụ bằng cách luyện tập các thang âm. Các họa sĩ học cách vẽ bằng cách tái tạo những kiệt tác. ”

“Đừng chỉ ăn cắp phong cách, hãy đánh cắp tư duy đằng sau phong cách đó (nguyên văn là “Don’t just steal the style, steal the thinking behind the style”) Austin nói. Y như giọng văn của thầy mình luôn.

Rồi giờ sao?

Hãy đi dạo
Bắt đầu tệp hồ sơ “đánh cắp”
Đi đến nhà sách
Mua một cuốn sổ và ghi chép đi
Xây dựng lịch trình làm việc
Ghi nhật ký
Chia sẻ quyển sách này của Austin
Viết blog
Ngủ 1 giấc

Và Thảo có phiên bản PDF của cuốn sách này (bảng tiếng anh, Thảo ko đọc bảng tiếng việt nên ko rõ, Thảo đang review dựa trên bảng tiếng anh). Vì vậy, nếu bạn muốn đọc thì hãy tải sách theo link này nhé.

Dưới đây là hình ảnh Thảo chụp màn hình từ cuốn sách. Rất nhiều người đã bỏ cuộc khi đang chìm trong đêm tối của tâm hồn nhưng họ lại quên mất rằng bình minh của một ngày mới chỉ còn vài phút nữa thôi.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>