August 28, 2021

Mình đã từng nhìn thấy quyển sách này bản tiếng Việt với tiêu đề là “Nghệ Thuật PR bản thân”, lúc đọc tiêu đề, mình gán nhãn cho nó như mấy quyển sách gợi ý các tips bán hàng này nọ, nói thiệt mình đã không hứng thú lắm.

Cho đến khi mình được giới thiệu quyển gốc với phiên bản tiếng anh là “Show Your Work”, vốn tiếng anh hạn chế nên thật sự mình không biết nên dịch ra tiếng việt như thế nào cho sát nghĩa, mình tạm dịch là “trình bày công việc của bạn”. Và đúng là dịch xong rồi mình thấy mình đã sai khi đánh giá quyển sách qua cái bìa của nó. Và, sau khi đọc quyển sách xong thì mình học được 1 điều rằng, con người chúng ta thường sợ bị đánh giá nên khi chúng ta bắt tay vào làm bất cứ điều gì, thường chúng ta sẽ đợi cho đến khi nó thành hình, hoàn chỉnh rồi mới đem đi giới thiệu cho người khác. Hay thậm chí là giấu nhẹm nó đi khi nó không như ý mình.

Nhớ lại hồi xưa khi còn đi vẽ, mình đã từng rất rất hào hứng khi ghi nhận lại từng công đoạn, từ lúc trang giấy còn trắng, rồi bản sketch đầu tiên, rồi lớp màu đầu tiên, rồi từng bước chỉnh sửa, v.v… cho đến khi hoàn thiện và mang đi đóng khung trong sự tự hào. Kể cả các bức tranh bị hỏng, mình vẫn giữ lại để làm bài học cho bài vẽ tiếp theo, ghi lại cả những lúc bị thầy “chửi” vì lười ^^. Kể cả mình cũng thích xem các họa sĩ khác khi họ chia sẻ quá trình vẽ từ đầu đến cuối, thông qua đó, mình học được nhiều và thấy rằng, tác phẩm nào cũng có những bước đi đầu tiên.

Trong xuyên suốt 2 năm vừa qua, mình không còn đi vẽ nữa mà tập trung vào dự án mới – Coaching và công việc.

Rồi dần dần, mình cũng lập ra nhiều mục tiêu, cũng ghi lại từng giai đoạn công việc, nhưng bằng cách nào đó mình sợ bị đánh giá, sợ bị chê và sợ không được đón nhận. Vì khi bắt đầu một điều gì đó mới, mình chưa từng làm, mình thấy bản thân nhỏ bé, thiếu kiến thức và không đủ. Rồi thế là mình chỉ âm thầm ghi lại, chứ không dám hiển thị ra, không dám mang ra. Và vì ngoài kia, bao nhiêu thứ hay ho hơn những gì mình có, đẹp hơn, hoàn hảo hơn, hay hơn, và vì tôi luôn cảm thấy mình rất là amateur thế nên thôi tôi cất lại, chừng nào nó “hoàn hảo” thì tôi mang ra. Đó là những gì mình nghĩ trước khi đọc quyển sách này.

Okay, vậy thì liên quan gì đến quyển sách?

Câu trả lời đó là: “In order to be found, you have to be findable.” – “Để được tìm thấy, thì bạn phải được tìm thấy.”

Quyền sách gồm 10 chương, có tips đấy, nhưng cũng có rất nhiều chia sẻ và các câu chuyện rất đáng để học hỏi. Điều quan trọng nhất khi đọc quyển sách này đó là nó truyền cảm hứng cho mình bước ra thế giới, mang những gì mình đang làm dang dở ra để chia sẻ. Chương 2 của quyển sách có tiêu đề “Think process, not product” – tạm dịch là nghĩ về quá trình chứ không phải sản phẩm. Đó là khi chúng ta giới thiệu cho người khác quá trình thực hiện một dự án nào đó của mình, bao gồm các bước đi đầu tiên, cả thất bại lẫn thành công, chúng ta đang nhích lại gần hơn với khán giả/khách hàng của mình. Như cái cách mà mình đã học hỏi từ các họa sĩ thông qua quá trình họ chia sẻ từ đầu đến cuối. Nếu tất cả chúng ta đều làm như thế thì sẽ học hỏi được nhau rất nhiều. Thật!

Và tadaaa,… dù chưa hoàn thành nhưng mà mình cũng muốn chia sẻ với bạn 3 dự án quan trọng mà mình đang làm, dù vẫn đang ở giai đoạn xây dựng chứ chưa hoàn thiện.

1️⃣Thiết kế và ra mắt website cá nhân.

Mình bắt đầu học từ tháng 5, từ những bài vỡ lòng căn bản để hiểu một website cần cái gì, landing page là gì, rồi domain là cái chi chi, rồi làm sao để ra được 1 cái website, rồi có website xong rồi sao nữa… Vì mình làm mọi thứ một mình, nên mỗi ngày mình chỉ có khoảng 20′ – 1h để mò mẫm, nếu thuê dịch vụ thì chắc 3 ngày đã xong rồi, nhưng mà tình hình dịch bệnh và tài chính không cho phép. Với lại, tự học cũng vui, và đây là thành quả của mình sau hơn 2 tháng lọ mọ. Trang web của mình có tên là Thetreasureyou.com, hiện “công trình” này vẫn đang trong giai đoạn thi công chứ chưa hoàn thiện, mình sẽ bắt đầu load tất cả các bài viết của mình vào đây, trong tháng 9 và sẽ hoàn tất chiếc web nhỏ xinh này để ra mắt vào ngày 23/09/2021 (P/s nếu bạn có ghé thăm thì khoan hãy subcribtion nhé, vì nó chưa hoạt động, nên chỉ cần dạo chơi thôi)

 

2️⃣ Trải nghiệm thực tế phương pháp Inner Freedome Coach – Giải phóng sức mạnh nội tại – chuẩn bị cho “chuyến đi” tiếp theo của mình.

Mình đã đi qua được 3 phiên rồi và bản đồ kho báu của mình đang dần hé mở, manh mối đang hiển lộ, một số câu đố đã được giải mã. Và tất cả những điều này là để phục vụ cho một ƯỚC MƠ LỚN HƠN của mình đó là trở thành một người coach chuyển hóa cá nhân hàng đầu để có thể giúp thêm thật nhiều người tìm thấy ước mơ và siêu năng lực tiềm ẩn của họ. Như cái cách mình đang được giúp đỡ. (Bạn có thể đọc thêm các bài viết trong album inner freedome của mình, không thì đợi có web rồi đọc luôn cũng được )

3️⃣ Show My work – “Be a documentarian of what you do”

Mình đang làm rất nhiều thứ và đương nhiên thành công có, thất bại cũng nhiều vô kể. Tất cả đều là bài học của mình, nhưng mà thay vì giữ riêng cho bản thân thì mình muốn ghi nhận lại mọi thứ như một dạng tài liệu, và chia sẻ. Để từ đó bạn có thể xem, tham khảo, ứng dụng được gì hay ho thì dùng. Tất cả những gì mình đang làm, bao gồm website, blog, podcast, sách và coaching cũng sẽ được chia sẻ đầy đủ trong dự án này.

Cảm ơn bạn vì đã kiên nhẫn đọc đến đây
Nhân tiên cảm ơn nếu bạn có dịp ghé qua tham quan công trình của mình.

Chúc bạn sức khỏe ❤

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>