April 9, 2022

Mình biết ơn vô cùng vì trong 2 tuần liên tiếp được ngồi nghe hai trong những chuyên gia giỏi nhất trong “nghề chuyên gia” (*) ở Việt Nam và chia sẻ về cuộc sống, về nhân sinh quan và mô thức tư duy của con người.

Tác phong gần gũi, ngôn ngữ bình dị, câu từ đơn giản mà sau nó thấm thía lắm. Câu chuyện chia sẻ rất thật, rất chân tình về cuộc đời của một con người. Cảm giác như bị nhìn xuyên thấu qua từng suy nghĩ, qua từng cử chỉ và cả câu hỏi mình chưa kịp mở miệng. Từng lớp vỏ củ hành được bóc tách, mình được gặp những người với tầng kiến thức uyên thâm và những con người cực kì sâu sắc. Họ không hào nhoáng, không lấp lánh, không màu mè hay kèn trống gì cả; ngược lại họ rất đỗi bình dị, rất chân thành và đã thầm lặng giúp đỡ cho rất rất rất nhiều người, con số nghe mà muốn té xỉu.

Họ làm điều đó như thế nào? Họ nói thật, không ru ngủ, không hoa mĩ, không câu nệ, không xoa dịu, không ôm ấp đâu. Mà từng câu từng lời hoặc sẽ như nhát dao cứa vào tim, hoặc sẽ như cây búa gõ vào đầu đau điếng, choáng váng để rồi thức tỉnh sau cơn ngủ mê.

Đến cuối cùng thì chúng ta đi về đâu trên hành trình của một con người? Mưu cầu hạnh phúc, đích đến cuối cùng của mỗi chúng ta; còn hạnh phúc là gì thì mỗi người một định nghĩa khác nhau. Trí tuệ đến từ sự tự phản tư đúng, phản tư đủ sâu & phản tư liên tục; phản tư xong rồi thì phải có hành động để tinh chỉnh, để hoàn thiện bản thân chứ đừng nghĩ xong rồi để đó. Mà cũng đừng nghĩ – hãy viết ra!

Trong phần mở đầu của quyển 12 quy luật cuộc đời – Thần dược cho cuộc sống hiện đại, Peterson có nói trong tất cả các giai đoại về người hùng, thì họ phải tiến vào cái chưa biết, vào một vùng đất chưa được khám phá, vừa phải lo đối phó với những thử thách mới mẻ vừa phải chấp nhận mạo hiểm. Trong quá trình này, một phần nào đó của anh ta phải chết đi hoặc bị từ bỏ để anh ta có thể được tái sinh và vượt qua thử thách; điều này đòi hỏi rất nhiều can đảm và trí tuệ để có thể vươn mình vượt ra khỏi ranh giới hiện tại.

Càng đi sâu vào bên trong, càng nhiều cánh cửa rộng mở.
Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm tuyệt vời. Cảm ơn vũ trụ vì đã đáp lời!

(*) Mình gọi là nghề chuyên gia vì 2 vị đều là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mà họ đang làm, cực kì uyên bác nhưng mình xin phép không nêu tên để giữ sự riêng tư.

Nguồn ảnh: Google

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>