MÔI TRƯỜNG TỰ THÂN- 9 ENVIRONMENTS OF YOU (TM) CoachVille

Hôm nay là ngày cuối chuỗi bài chia sẻ về mô hình 9 môi trường của Thomas Leonard và cũng là dấu mốc kết thúc thách thức 30 ngày chia sẻ của mình.

Các bài chia sẻ được viết từ trong những khám phá, trải nghiệm và sự chiêm nghiệm phản tư của chính mình, nó thể hiện dòng tâm thức và suy nghĩ của mình và hạnh nguyện của sự san sẻ. Nên mình hy vọng rằng bất kì ai hữu duyên đọc bài của mình đều có thể nhận được một giá trị nào đó.

Cảm ơn video của Matt Cutts đã truyền cảm hứng để mình khởi đầu cho việc làm một điều gì đó khác đi trong 30 ngày. Một điều khiến cho mình thấy rất là tự hào đó là sự tự cam kết và kỷ luật bản thân khi thực hiện thách thức này. Từ những bài chia sẻ ngắn dần dần thành chuỗi và rồi thành thói quen. Giờ mà mỗi ngày không chia sẻ một điều gì, không viết một bài nào tự nhiên cảm thấy thiếu. Và nó rất tương đồng với nội dung của Môi trường tự thân, bài viết cuối cùng của chuỗi bài về 9 môi trường của bạn.

Nói về Self environment – Môi trường tự thân, Thomas đã bao gồm 3 yếu tố chính đó là TÀI NĂNG – HỆ GIÁ TRỊ – THÓI QUEN.

Công việc của một người coach đã giúp cho mình được gặp rất nhiều người, từ nhiều vai trò và cuộc sống khác nhau trong xã hội. Và không phải ai cũng biết bản thân mình có tài năng gì, hay giá trị của mình là gì. Và mọi người thường xuyên bị nhầm lẫn giữa cái mong muốn và cái nhu cầu thực tế, giữa các niềm tin và hệ giá trị bản thân. Một số người còn quơ quào các giá trị của người khác vào mình và rồi tự mình mâu thuẫn với điều đó.

Vậy, điều gì khiến bạn là chính bạn? What makes you life feel alive? Điều gì làm cho cuộc sống của bạn được sống động? Bạn cảm thấy mình thực sự sống động nhất là khi nào?

Mọi người tìm đến bạn vì điều gì? Bạn làm điều gì tốt nhất?

Thách thức nào sẽ giúp bạn phát huy hết nội lực của mình? Hay bạn có đang chịu đựng bất kì điều gì không? Có điều gì đang kéo tuột năng lượng của bạn xuống?

Như những bài chia sẻ trước đó, bạn hãy liệt kê ra hết tất tần tật những gì bạn có, từ tài năng (gồm tài lẻ, tài chẵn ^^) đến hệ giá trị, đến thói quen rồi dùng những câu hỏi phản tư để đào sâu vào đấy, xem là bạn đang ở đâu trong hành trình cuộc đời của bạn. Bạn đang ở đâu so với cái mục tiêu / ước mơ mà bạn hướng đến.

Có rất nhiều đề tài về việc thiết kế Ikigai, rồi thiết kế / lập trình cuộc đời. Nhưng không phải ai cũng học xong rồi làm được. Đơn giản nhất là hãy thiết kế môi trường sống của bạn, từ những thứ nằm trong tầm tay mà bạn có thể thay đổi, điều chỉnh, có thể nhìn thấy, nghe thấy và chạm đến được. Loại bỏ những rào cản, những tắc nghẽn khiến bạn phải chịu đựng hay dể hiểu nhất là đi “quét nhà” đi, bạn có thích ở trong một căn nhà sạch sẽ? Nếu có thì hãy đi dọn dẹp nó đi.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>