Bạn nghĩ như thế nào về sức mạnh nội tại và tác động của môi trường? (Will power vs Environment).

Bạn nghĩ cái nào sẽ vượt trội và chiến thắng? Câu trả lời chua xót là môi trường luôn chiến thắng nhé!

Bạn có thể thấy rằng khi bạn hoặc bạn của bạn hay bất kì ai mà bạn biết thực hiện một nỗ lực để thay đổi điều gì đó trong cuộc sống thì đa phần là sẽ kết thúc bằng việc trở lại đúng với các hành vi cũ, các mô thức cũ. (Hôm nay chúng ta sẽ không bàn đến những trường hợp hiếm có khó tìm vượt qua bằng nội lực nhé, vì họ hiếm, còn chúng ta thì đông đúc hơn)

Thế giới là một Tấm gương phản chiếu nội tâm của mình.

Con người là loại “con” duy nhất phức tạp nhất trên cõi đời này – Ví dụ dễ hiểu nhất là không đói vẫn ăn.

Trước khi đọc tiếp, bạn hay dành một ít phút để nhớ lại xem bạn đã, đã từng hay có đang vật vã để thay đổi một điều gì đó trong cuộc sống mà cứ mãi loay hoay tái đi tái lại cùng một mô thức không? Bạn có đang chịu đựng điều gì không? Bạn có đang không thích một điều gì đó? Có đang càm ràm với những điều bất như ý từ môi trường, hay từ những thứ xung quanh, hay cả những người xung quanh mình. Có người nào bạn đặc biệt thích, mỗi lần gặp là thấy vui vẻ, năng lượng tích cực bao trùm? Rồi ngược lại, có người nào vừa nhìn là đã thấy mắc ghét, hay nói chuyện một hồi năng lượng nó chạm đáy, không còn chút hơi sức để lê lết về nhà?

Con người chúng ta luôn thích nghi với thế giới xung quanh trong khi đồng thời vô thức tạo ra thế giới như một sự phản chiếu của chính mình. Bạn nhìn lại xung quanh mình xem, bạn thấy điều gì? Bạn có thích thứ bạn thấy không? Nếu không thích thì làm sao? Đổi thế nào? Đổi việc? Đổi người yêu? Đổi nhà? Đổi chỗ ở? Rồi có điều gì muốn lắm mà đổi không được ko?

Và sự thật là môi trường luôn chiến thắng, một môi trường đầy rẫy chướng ngại vật hoặc thiếu sự hỗ trợ cần thiết sẽ khiến bạn không thể duy trì những nỗ lực chiến thắng, tinh thần sẽ phải ở trạng thái chiến đấu, về lâu về dài dẫn đến căng thẳng mãn tính, đôi khi tạo ra tác dụng phụ hoặc khiến bạn dậm chân một chỗ.

Tin tốt lành là bạn có thể tái thiết kế lại môi trường sống của mình bằng nhiều cách khác nhau.

Trong chương trình PCC mình đang học, Ở Coachville có một khóa riêng biệt tập trung vào 9 môi trường của bạn™ – được tạo ra bởi thầy Thomas Leonard – là một cách rất mạnh mẽ để quan sát và thiết kế thế giới xung quanh mình. Mô hình bên dưới là 9 môi trường tác động trực tiếp & gián tiếp đến tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta.

Trong 9 ngày tiếp theo, mỗi ngày chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một môi trường khác nhau, nhé.

MÔI TRƯỜNG MỐI QUAN HỆ – 9 ENVIRONMENTS OF YOU (TM) CoachVille

Không ai sống một mình trên cõi đời này được, dù bạn có đang được bao bọc trong những mối quan hệ hay bạn đang tự thân vận động thì xung quanh bạn vẫn luôn duy trì một cơ số các mối quan hệ mà bạn tương tác mỗi ngày.

Mối quan hệ là một trong 9 môi trường có tác động trực tiếp đến cuộc sống, định hướng và cả các mô thức hành vi của tất cả chúng ta. Hiểu về điều này, nó sẽ giúp cho chúng ta tinh chỉnh hoặc nâng cấp để có những mối quan hệ bổ trợ cho những mục tiêu và ước mơ của mình; hay gần nhất đó là cải thiên mô thức, tư duy và chất lượng cuộc sống

Có lẽ bạn đã từng nghe về câu nói nổi tiếng của Jim Rohn “Bạn là trung bình cộng của 5 người bạn dành thời gian với họ nhiều nhất”. Và câu nói này cực kì thích hợp để làm mở bài của mình hôm nay.
Trước khi đi sâu vào việc phân tích mối quan hệ xung quanh bạn, hãy dừng lại khoảng chừng là 5 phút thôi. Hãy nghĩ xem bạn mong muốn điều gì cho cuộc sống của mình? Ví dụ, 5 năm nữa bạn đang ở đâu, đang làm gì, với ai, đang sống như thế nào? Và cái con người là bạn đó ở 5 năm nữa, người đó là người như thế nào? Bạn và người đó có giống nhau không?

Điều quan trọng cần biết là tất cả mọi thứ đều có năng lượng, một điều dù nhỏ đến đâu cũng có thể cung cấp hoặc rút cạn năng lượng của bạn. Và chính bạn cũng là một cột thu và phát năng lượng đấy dù bạn có muốn tin hay không.

Giờ, vào việc chính nè. Bạn hãy chọn ra 5 người mà bạn có tương tác gần như mỗi ngày, rồi nghĩ xem, à mà đừng nghĩ, hãy viết ra đi, viết càng chi tiết càng tốt nhé.

1.    Bạn và người đấy nói gì với nhau, câu chuyện là gì, chủ đề thường trao đổi là gì?
2.    Tâm trạng của bạn và người đấy trước – trong & sau khi nói chuyện như thế nào? (hoặc dòng năng lượng nếu bạn quan sát được)
3.    Người đấy có trao giá trị gì cho bạn, cho mục tiêu, ước mơ của bạn? Ngược lại thì sao, bạn có trao giá trị gì cho họ không? (add in value)
4.    Có điều gì trong mối quan hệ này là rào cản không? Hay lấy đi năng lượng của bạn? hay một sự chịu đựng nào đấy? Hay một mô thức nào lặp đi lặp lại khi bạn kết nối với họ không? (cả tích cực lẫn tiêu cực)
5.    Nếu tiếp tục duy trì mối quan hệ với người đấy thì bạn sẽ trở thành người như thế nào?

Hãy hỏi bản thân trong các mối quan hệ bạn đang có, có điều gì mà bạn cần nhưng lại thiếu? Bạn có thể cải thiện điều gì?

Lẽ dĩ nhiên sẽ có những mối quan hệ không thể nói đổi là đổi được. Tuy nhiên bạn có toàn quyền quyết định cho cuộc đời mình. Đừng bao giờ quên điều đó!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>