Bad Blood là một cuộc điều tra có thật của phóng viên John Carreyrou (người hai lần đoạt giải Pulitzer) về một sự lừa đảo chấn động ở thung lũng Silicon. Đó là câu chuyện về 15 năm lịch sử của công ty khởi nghiệp Theranos với CEO một cô gái trẻ đầy tham vọng Elizabeth Holmes
Quyển sách này mình đọc một lèo từ đầu đến cuối, ngoài việc lẽ dĩ nhiên là do văn phong nó hay mà còn vì đây là một câu chuyện ám ảnh và đau lòng.
Elizabeth Holmes hiện ra với mình là người rất thông minh, rất giỏi và đầy quyết tâm. Cô ấy có rất nhiều ý tưởng mà một trong số đó đã giúp cô thành lập ra Theranos. Xuất phát điểm chỉ với một ý tưởng rất thuần khiết đó là: Tạo ra một thiết bị lấy máu thu nhỏ, nằm gọn trong lòng bàn tay và bệnh nhân có thể để thiết bị đó ở nhà và chỉ cần một giọt máu nhỏ là có thể làm được tất cả các xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm có thể được truyền tới thiết bị của các bác sĩ ngay lập tức để có thể can thiệp từ xa nhằm giúp bệnh nhân trong khi chờ đợi xe cứu thương. Ý tưởng này đến từ việc Holmes là một người sợ máu nhưng bao nhiêu người khác.

Theranos đầy hứa hẹn đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư và các nhân tài khắp nơi trên thế giới, Từ các PhD tốt nghiệp ở các đại học hàng đầu nước Mỹ cho đến các vị lãnh đạo có thâm niên và toàn những nhân vật tầm cỡ như Henry Kissinger, George Schultz. Cả luật sư bảo vệ cho Holmes và Theranos cũng là Luật sư đẳng cấp hàng đầu, bách chiến bách thắng – David Boisz.

Thần tưởng của Holmes là Steve Jobs, từ phong cách ăn mặc, thuyết trình, rồi đến thiết kế văn phòng, thiết bị, sản phẩm cho đến cả lịch họp của công ty cũng theo đúng khuôn mẫu của Steve. Và thậm chí người ta còn gọi cô là Steve Jobs phiên bản nữ. Steve là một huyền thoại và để làm được như vậy, Holmes cũng là một người rất đặc biệt. Điểm khác biệt duy nhất giữa Steve Jobs với Apple và Elizabeth Holmes với Theranos đó chỉnh là kết quả. Steve có Iphone, có Mac, có tất cả các kết quả như chính lời cam kết của ông ấy. Thiết bị công nghệ mà Holmes tô vẽ và hứa hẹn không hoạt động mà tệ hơn nữa thiết bị đó đang làm việc trên sức khỏe và mạng sống của con người.

Sự dối trá của Holmes đã đặt tính mạng bệnh nhân lên cán cân sống chết khi mà kết quả xét nghiệm như cô quảng cáo không thể nào chính xác chỉ với một hay một vài giọt máu, sự ăn chặn, tham nhũng, bảo kê và dối trá, làm giả mạo bệnh án, cho thuốc sai bệnh hay sai liều lượng là một tội ác.

Vận hành trong bí mật, che lấp cả những cuộc điều tra bằng tiền và những lời hăm dọa. Nhân viên ở Theranos như những tội phạm bị điều tra cho đến tận cùng thông tin cá nhân và theo dõi 24/24. Không một ai dám lên tiếng khi Theranos đã có David Boisz bảo kê.

Tiếp đó là một cuộc chiến không nhân nhượng giữa Theranos Và John. Một mất một còn. Tháng 8/2018, Theranos tuyên bố phá sản.

Là một trong năm cuốn sách yêu thích nhất của Bill Gates, Ông nói: “Câu chuyện này còn điên rồ hơn tôi tưởng, và khi đã mở cuốn sách ra rồi thì tôi không thể đặt nó xuống được nữa. Trong cuốn sách này có tất cả: những trò lừa đảo tinh vi, những âm mưu trong doanh nghiệp, những câu chuyện trang bìa các tạp chí, những mối quan hệ gia đình bị hủy hoại, và sự sụp đổ của một công ty từng được định giá tới gần 10 tỷ USD”.

Elizabeth Homes thực sự là một thiên tài rất thông minh, rất giỏi nhưng quá tham vọng đến nỗi mất đi trái tim của mình. Khép quyển sách lại mình nghĩ giá như cô ấy dừng lại một chút, giá như có ai đó kéo cô ấy lại thì biết đâu Theranos vẫn sẽ tồn tại, vẫn sẽ đứng vững trên thương trường một cách hiên ngang và tử tế.

Suy ngẫm về cuộc sống của bản thân, mình rất may mắn được học hỏi và làm bạn với nhiều người khổng lồ tử tế, với những tấm chân tình và yêu thương đong đầy. Một lần nữa xin được biết ơn về điều này.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>