August 10, 2022

“THỪA NHẬN LÀ BƯỚC ĐẦU TIÊN ĐỂ CẢI THIỆN”

Buổi khai vấn hôm nay với   người Coach của mình, dẫn Thảo đến một chiêm nghiệm rất là sâu sắc cho quy tắc Pareto 80/20. Không phải cứ làm nhiều là sẽ đạt kết quả như mong đợi. Có rất nhiều việc chúng ta cứ lao đầu vào mà làm nhưng thiếu sự quan sát, thiếu dự kiện và phân tích để tinh chỉnh nên kết quả sẽ không như mong đợi. Cũng có rất nhiều việc làm nhưng sẽ ăn may, và kết quả lần may mắn đó ko có nghĩa là sẽ may mắn hoài.

Ngày hôm nay Thảo đã phải thừa nhận là mình sợ,

Đang có những hoài nghi về năng lực, đang hoài nghi về những quyết định gần đây của mình, đang bị nổi sợ bủa vây cùng với tên đầy tớ quyền lực tên là tiếng nói nhỏ, hắn cứ thủ thỉ rằng mình chưa đủ, rằng mình không giỏi, rằng mình không làm được đâu. Đi cùng với nỗi sợ và sự cố chấp của việc chứng mình rằng mình đủ, mình giỏi, mình làm được. Và cũng chính vì sự cố chấp đó nó lại sinh ra một chấp niệm cho những gì mình đang làm, để rồi nó dẫn mình đi vòng vòng chỉ để hai tên chấp niệm và nỗi sợ nó quánh nhau bên trong tâm thức của mình.

Thảo rất vui là hôm nay mình được có cơ hội để thừa nhận, để nói ra những gì đang được diễn ra bên trong tâm trí của mình, để không cần phải cố gắng rằng tôi đang làm tốt, tôi đang ổn, để chứng mình điều gì cho ai cả. Vì thừa nhận là một bước đầu tiên để cải thiện. Và Thảo cũng học được rằng ở đâu có sự kháng cự thì ở đó có kho báu chờ được khám phá.

Từ trước đến giờ, Thảo rất cam kết với những gì mình đã nói ra. Chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ bỏ cuộc mà chỉ đơn giản nghĩ rằng cách này không được, tôi sẽ tìm cách khác. Hướng đi này không đến, tôi sẽ đổi hướng khác.

Mục tiêu của Thảo chưa bao giờ thay đổi, nếu có đổi chỉ là cách thức thực hiện mà thôi.

Điều quý giá mà Thảo nhận được trong buổi hôm nay ngoài việc thừa nhận mình đang đi sai hướng, nó còn là cơ hội cho việc học cách chấp nhận buông bỏ những cố gắng mà mình đã thực hiện trong một thời gian dài nhưng không tạo ra kết quả. Thông thường sự nuối tiếc sẽ đến từ việc tôi đã đầu tư rất nhiều công sức, đã đầu tư rất nhiều tiền và thời gian thì nó hẳn phải ra kết quả gì đó chứ? Và cũng chính vì nuối tiếc này mà phần lớn những người mình gặp (trong đó có mình) hay bị dậm chân một chỗ với hy vọng rằng, đã đầu tư thì phải có kết quả.

Thomas Edision đã từng nói là “Bạn bảo tôi thất bại một ngàn lần ư? Không, tôi thiết kế ra bóng đèn với một ngàn bước thử nghiệm đấy.”  Theo thời gian, Thảo cũng dần dần học cách chắt lọc những gì tinh túy nhất từ chính những sai sót và thất bại của mình để học, để lọc, để khảo sát, để nghiên cứu và để thành công với mục tiêu của mình.

Và đến bây giờ khi mình hiểu vì sao mình đang không tạo ra kết quả thì mình đổi cách tiếp cận thôi. Và khi đủ lượng thì chất sẽ đổi.

Vừa kết thúc phiên coach lại tìm được cái tấm hình này như một thông điệp vũ trụ trao đến cho mình.

Cảm ơn vì giai đoạn trải nghiệm rất đẹp của hành trình này.

Ps: Được làm coachee là một lợi ích lớn cho mình

Cre hình : Nguồn từ LinkedIn

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>