KẾT NỐI XÃ HỘI (NETWORKING)- 9 ENVIRONMENTS OF YOU (TM) CoachVille

Vòng tròn kết nối của chúng ta trải dài từ gần đến xa, nếu bài môi trường mối quan hệ mình nói về các mối quan hệ thân thuộc nhất mà bạn tương tác mỗi ngày, thì hôm nay chúng ta hãy cùng ngồi xuống với những kết nối còn lại nhé.

Social Network hay kết nối xã hội được xem là môi trường của những cơ hội. Trong môi trường đó có những kết nối bạn biết họ / họ biết bạn chỉ thông qua cái tên, thông qua những câu chuyện kể, những bài viết hoặc nếu có tương tác qua lại thì có khi cũng có thể chưa có cơ hội gặp mặt trực tiếp; hoặc đó là những hội / nhóm/ mà bạn tham gia vào, ở đây tập hợp những con người có cùng nền tảng, cùng mục tiêu, giá trị, sở thích, nhu cầu, hay sống cùng một khu vực chẳng hạn v.v…

Networking events thường khi nói đến đây, rất nhiều khi chúng ta nghĩ đến môi trường công việc, là nơi có rất rất rất nhiều những cơ hội để bạn gặp người bạn cần gặp, trao đổi danh thiếp, trao đổi/tìm kiếm những mối quan hệ mới, những câu trả lời, những hợp đồng / hợp tác, những hiểu biết mới, v.v…

Lúc còn làm ở doanh nghiệp, với những buổi gặp mặt networking mình thường ra về với rất nhiều contacts, số điện thoại và emails; nhưng mình không biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng nó nên có rất nhiều kết nối bị chìm vào quên lãng ở cả hai phía. Một bài học đắt giá để bản thân mình nhận diện và tập trung vào chất chứ không phải lượng.

Làm thế nào để nhận diện?
1. Khi bạn gặp họ hoặc nói chuyện với họ, bạn sẽ nói về điều gì?
2. Bạn cảm thấy thế nào khi xung quanh họ? Năng lượng hay tâm trạng của bạn ra sao?
3. Người này hoặc hội nhóm này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống / sự nghiệp/ mục tiêu,… của bạn như thế nào?
4. Làm thế nào để họ ảnh hưởng đến nó ngay lúc này? Họ có cung cấp sự hỗ trợ không? Họ có thách thức bạn một cách lành mạnh không?
5. Có điều gì trong mối quan hệ này đang tiêu hao năng lượng của bạn không?
·       Kỳ vọng chưa được thực hiện, lời hứa suông?
·       Điều gì không được nói ra?
·       Sự thiếu hỗ trợ nào?
6. Có bất cứ điều gì còn thiếu? Bạn có trao đổi với họ điều bạn cần không? Bạn có biết họ cần gì ở bạn không?

Bài học sâu sắc nhất mà mình học được, phải nói là đánh đổi bằng mô hôi, nước mắt, thời gian & tiền bạc (may mà chưa có đổi bằng máu) đó là GIEO GÌ GẶT ĐẤY, luôn là người CHO ĐI TRƯỚC (GIVE FIRST). Đừng chỉ đòi hỏi người khác cho mình, hãy xem mình có thể làm được gì trước.

Cá nhân mình chưa bao giờ cảm thấy hối hận hay cảm thấy thua thiệt. Ban đầu đi cho sỉ, gieo sỉ, rồi học nhiều bài học, giờ gieo hạt cũng chọn lọc hơn, cẩn thận hơn. Câu mantra của mình trong mỗi network đó là “Tôi có thể trao giá trị gì cho bạn?” và ngược lại. Gieo đúng hạt, đúng mảnh đất màu mỡ chắc chắn sẽ thành cây, ra hoa và đơm quả.

You need to network all the time so make it right!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>