Quyển sách này không chỉ mang lại cho mình sự bất ngờ với chính câu chuyện của tác giả mà còn là với những khám phá từ câu chuyện của chính mình.

Giấc mơ Mỹ của bao nhiêu người, bao nhiêu thế hệ. Vậy mà lại có một cô gái nhỏ tên là Tara là người Mỹ chính gốc lại như một kẻ ngoại bang trên chính đất nước của mình. 17 tuổi mới được đi học, mình thật sự cúi đầu khâm phục nỗ lực của cô ấy. Và thật sự thương lắm vì sự đánh đổi cho sự học đó. Nó là quá lớn! Gia đình, nơi chúng ta thuộc về không có sự lựa chọn. Có lẽ mình đã có những bài học đau đớn đủ để từ trong câu chuyện của Tara, mình nhận thấy được quy luật nhân quả vận hành xung quanh cuộc sống của gia đình Westover đấy. Khi bố của Tara bị bỏng, khi Peter con trai của Shawn ốm yếu và khó thở hay như chính Tara đã mô ta về sự rời bỏ núi Buck, rời gia đình để vượt đại dương kiếm tiền lối thoát cho chính mình.

Khi viết những dòng này, mình nhận ra được để có được một điều gì đó quý giá chưa từng có, chúng ta phải đánh đổi bằng một thứ có giá trị tương đương. Cái giá đó Tara phải trả quá cao. Nó cao đến mức tước đi mất tâm hồn của cô ấy trong một thời gian dài.

Có những sự thật trần trụi bị che mờ bởi thứ ngôn ngữ giả dối đẹp đẽ; có những sự ích kỷ méo mó mang danh tình yêu và sự bảo vệ. Tâm hồn của một đứa trẻ nó mong manh và dễ bị tổn thương, đó là lý do người ta nói con nít dễ dạy dỗ, dễ nhào nặn. Mình có một sự đồng cảm với con bé Tara lúc 16 tuổi, vì mình thấy mình ở trong con bé đó. Mình may mắn hơn cô bé ấy vì được học từ nhỏ, thế nhưng khi soi gương vào cô ấy, mình biết mình chưa đủ dũng khí để đánh đổi như cô ấy. Hay có thể, cô bé đó đã chọn để không đi con đường khác.

Có những nỗi đau kéo dài đến vô tận và nếu không thể đối mặt thì nó sẽ hóa thành quỷ dữ gặm nhấm từ bên trong. May mắn vì cuối cùng Tara đã đưa tay ra tìm kiếm sự giúp đỡ. Cũng giống như mình của những năm 2016, đã được tái sinh từ những sự giúp đỡ đầy yêu thương. Một tình thương thật sự.

Được học, là một ân huệ lớn, khi khép quyển sách lại trong lòng mình đã ngập tràn lòng biết ơn vì được đi học, được trưởng thành trong tình yêu thương của mẹ, để giờ đây mình tự do theo đuổi ước mơ lớn của mình và còn được tiếp tục con đường học tập đến trọn đời.

Một quyển sách nên đọc trong sự nâng niu và tĩnh lặng.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>