Phải nói là Thảo rất là mê chú tác giả – Joe Dispenza

Thảo biết đến chú từ năm 2019, đã nghe hết các podcast của chú, xem hết series Rewrire Your Brain của chú trên nền tảng Gaia tận 4 lần (vẫn sẽ nghe lại nữa, nghe đến khi nào mình thật sự thẩm thấu hết thì thôi), đã mua trọn bộ sách mà chú viết dù hiện tại Thảo vẫn chưa đọc hết.

Thật sự từ lúc còn đi học, Thảo đã bắt đầu đọc sách self help rất nhiều. Thảo biết có rất nhiều bình luận về làn sóng sách self help và những phản hồi không mấy tích cực. Lúc đó Thảo còn trẻ, vẫn chưa hiểu hết nhân tình thế sự, chỉ biết rằng những gì mình chọn đọc đã qua sàng lọc theo những nhu cầu của bản thân và không phải quyển sách nào cũng đọc. Hãy cũng có những quyển sách dù có là bán chạy hàng top nhưng đọc không vào thì là không đọc thôi. Bản thân Thảo nhận được nhiều lợi ích từ việc đọc sách, nó cho Thảo có góc nhìn đa chiều vào cuộc sống và những cơ hội để tiếp cận những kiến thức mà nhà trường không có dạy, hay mình không có cơ hội để trải nghiệm.

Nói vòng vo vậy là để dẫn đến cái lý do vì sao mà Thảo mê chú Joe. Vì từ lúc còn là sinh viên, Thảo đã luôn thắc mắc vì sao mọi việc lại đang diễn ra như cách nó đang diễn ra, vì sao con người cứ mắc kẹt vào cuộc sống của chính họ, hàng vạn câu hỏi vì sao nó cứ quẩn quanh bên mình, có câu đã tìm được lời giải, có câu khó quá thôi không hỏi nữa, có câu vẫn cứ thắc mắc và vẫn đang chiêm nghiệm trên chính bản thân.

Tuổi 30, Thảo đã lạc đường rất nhiều lần, đã nghe rất nhiều lời bình luận về sự yếu kém của bản thân rồi cũng từng tin rằng mặc định là vậy, là Thảo sẽ chỉ có thế thôi, không thể tiến xa hơn được nữa, rằng giới hạn rất khó để vượt qua, là mình không có cơ hội, là mình nên chấp nhận những gì mình đang có và nên biết ơn nó. Bị cầm tù trong cái suy nghĩ giới hạn, Thảo bị mất tự do mà mất đi sức mạnh của bản thể, cúi đầu chấp nhận cuộc sống nhưng trái tim cứ mãi đau đáu về một bầu trời tự do ở ngoài kia. Thế là Thảo tìm được chú trên youtube thông qua một đoạn quảng cáo của Gaia về chương trình Rewire your Brain. Và chương trình này đã mở ra cho Thảo một thế giới của sự hiểu biết sâu sắc hơn về bản thể con người thông qua lăng kính của khoa học, thúc đẩy và mở ra cho Thảo một cách cửa giải phóng tự do cho chính mình.

Những thông điệp lúc trước Thảo được biết đến một cách mơ hồ thì chú Joe đã phân tích nó một cách trực diện, thẳng thắn với ngôn ngữ khoa học một cách dễ hiểu nhất.

Link chương trình nếu bạn cũng muốn biết nó như thế nào nhé: https://www.youtube.com/watch?v=-0In3V8NWxA

(Gaia là một nền tảng ứng dụng, giống như Netflix, nhưng nó ko phải là giải trí mà để học tập và nuôi dưỡng tâm hồn, tâm linh, niềm tin và những nội dung khác về đất mẹ, bạn có thể tải về trên kho ứng dụng, trung bình một tháng, phí sử dụng tầm 12USD)

Quay trở lại với quyển sách, hiện tại chỉ có phiên bản tiếng anh thôi chưa có bản tiếng Việt.

Lúc mới bắt đầu theo chú để tự hoc, mình cũng từng nghĩ rằng nếu có đủ khả năng mình sẽ dịch quyển sách sang tiếng Việt, có điều cho đến thời điểm này, khả năng diễn dịch ngôn ngữ và đặc biệt là những thuật ngữ y học, khoa học của mình còn nhiều hạn chế, phải đọc tới đọc lui và tra cứu nhiều nên không dám manh động. Hy vọng sắp tới sẽ có nhà xuất bản ở VN mua bản quyền của quyển sách và chuyển thể sang tiếng Việt để có thêm nhiều người được tiếp cận với quyển sách của chú, và còn nhiều quyển khác nữa.

Vầng, một lần nữa, lại quay về với nội dung quyển sách! Từng phần, từng chương trong quyển sách. đều tập trung vào việc làm rõ, bóc tách từng lớp vỏ của chúng ta, lột bỏ từng lớp, từng lớp một.

Breaking the Habit of being yourself

Trong phần 1 – The Sience of YOU là tất tần tật những hiểu biết cơ bản nhất về bạn, về cơ chế sinh học đang sống động và vận hành bên trong bạn

Để hiểu vì sao chúng ta đang ở đây, chúng ta cần hiểu quá khứ của mình, hiểu tổ tiên của mình, gene và dòng máu đang chảy bên trong mình.

Để hiểu vì sao chúng ta đang có những cư xử, hành vi, suy nghĩ và kết quả của hiện tại, chúng ta cần hiểu cơ thể sinh học của mình, môi trường sống và các tác động từ bên trong lẫn bên ngoài, hiểu cơ chế của những cảm xúc và suy nghĩ, hiểu cái dòng chảy nội tâm nó đang cuộn trào trong tâm trí mình.

Cá nhân mình đặc biệt thích phần chú viết về “Go Beyong knowing to knowing how to knowingness”. Mình cũng không biết giải thích với bạn như thế nào cho dễ hiểu nhất bằng cách ví dụ cho bạn về việc bạn tập đạp xe đạp (hoặc lần đầu học bơi, lần đầu tập viết chữ…)

Bạn còn nhớ lần đầu tiên bạn học đạp xe không? Mình tập đạp xe năm 11 tuổi, kì lạ là lúc mới học mình ko có bị té – vì sợ bị té nên rất cẩn thận (knowing), nhích từng chút một, thử từng chút một để khi đạp được rồi (knowing how), ngã vống lên sung sướng quá nên té đập mặt xuống đường, vết sẹo bây giờ vẫn còn. Cho đến bây giờ, sau nhiều năm không dùng xe đạp nữa thì giờ mình vẫn có thể đạp xe, nó đã trở thành một phần của mình, trở thành phản xạ tự động và đôi khi còn đạp xe trong vô thức nữa, nghĩa là vừa đạp xe vừa ngó ngiêng, vừa nhiều chuyện bla bla bla. (Knowingness)

Bạn cũng thế, phải không? Đó là cách mà chúng ta học một kỹ năng sống và biến nó trở thành một phần trong chúng ta.

Có 1 đoạn chú Joe viết và Thảo cũng được sư phụ Trịnh Thắng dạy trong lớp thiền đó là sự hợp thể giữa thân – tâm – trí. Tất cả đều là năng lượng, khi chúng ta đồng bộ năng lượng thì chúng ta khơi thông dòng chảy tự nhiên của chính mình, dòng chảy đó nó hòa quyện với dòng chảy lớn hơn của vũ trụ. Tất cả đều được trả về với bản thể gốc, với sự sắp đặt tự nhiên nhất, hòa hợp nhất của tổng thể lớn hơn.

Thế nhưng hầu hết tất cả chúng ta đều đang bị kẹt năng lượng, do chúng ta có rất nhiều mâu thuẫn nội tại. Nội việc hôm nay ăn cơm hay ăn bún đã mất năng lượng để suy nghĩ và quyết định rồi. Ở đâu có mâu thuẫn, ở đó chúng ta bị mất năng lượng. Bạn thử quan sát trong đời sống cá nhân của bạn xem, hãy tự chiêm nghiệm và xem thử bạn khám phá ra được gì? Thảo đã nghiệm một thời gian và thừa nhận những mâu thuẫn và xung đột tâm trí của mình là nguyên nhân chính khiến Thảo không hạnh phúc.

Trong phần 2 – Your Brain and Meditation

Bạn cần đi sâu 1 chút vào bộ não thiên tài của bạn, theo ngôn ngữ của khoa học, rất chi tiết từng chức năng của bộ não mà bạn đang mang theo mỗi ngày.

Chúng ta hay nói muốn được là mình, muốn là chính mình, muốn sống đúng với bản chất thật của mình, muốn người khác yêu thương con người thật của mình.

Vậy bạn có chắc bạn thực sự hiểu “mình” là ai không? Bạn có hiểu cái “mình” đó nó có gì không?

“Your thoughts can make you sick” but they can also heal you.

Tâm trí của chúng ta là một vùng đất rộng lớn và chứa nhiều bí ẩn mà các công trình khoa học cho đến nay vẫn chưa thể nghiên cứu hết. Và Thảo có đọc ở đâu đó một giả thuyết cho rằng con người của chúng ta chỉ sử dụng được 10% não bộ. Vậy còn 90% còn lại? Nó giống như 90% bề mặt trái đất được bao phủ bởi đại dương, chúng ta đã khám phá hết đại dương đâu? Bạn đã từng xem phim Lucy chưa? (Scarlett Johansson đóng vai chính, 2014)? Nếu chưa, Thảo có một lời mời cho bạn hãy xem bộ phim này nhé.

Trong phần 3 – Stepping toward to your New Destiny

Chủ yếu chương này là phần thực hành. Chương này mình chưa đọc hết, nhưng Thảo hiểu thông qua những bài học thực tế mà mình đã có cơ hội trải nghiệm và chứng kiến.

“The greatest habit we must break is the habit of being ourselves”.

Thay đổi thói quen, xây dựng kỷ luật là phần nổi của tảng băng, còn phá vỡ cái vòng lặp của chính bạn là phần chìm bên dưới.

Con người của chúng ta tiềm ẩn bên trong mình sức mạnh vô song. Đồng bộ năng lượng giữa cơ thể, cảm xúc, suy nghĩ (hay trong thiền gọi là Thâm – Tâm – Trí) là cánh cửa cơ hội để khai phóng sức mạnh đó.

Có rất nhiều con đường, hãy chọn một và đi đến cùng.

Thảo không dám nói mình làm được, Thảo chỉ đang cố gắng mỗi ngày để hạn chế những mâu thuẫn trong chính tâm trí của mình, giảm thiểu tối đa nhất những tác động mà nó gây ra cho bản thân, cho cộng đồng và xã hội. Đã 1 vài lần trải nghiệm được cảm giác tự do khi năng lượng được đồng bộ, nên cũng may mắn hiểu được cơ chế vận hành của nó như thế nào.

Đây là một con đường dài, không phải là một đích đến. Nên Thảo biết ơn vì mình được biết đến chú Joe, cũng như những cơ duyên đưa mình đến với những người thầy đã và đang đồng hành cùng mình trên con đường tự do.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>