April 8, 2023

2022 khởi động với một chương mới trong cuộc đời mình và một trong những hành trang mà tôi lựa chọn mang theo đó là quyển sách nhỏ với 4 thỏa ước của tác giả Don Miguel Ruiz

1️⃣Sử dụng ngôn từ tích cực

Tôi học được bài học về sức mạnh của ngôn từ trong chính trải nghiệm sống của mình. Khi còn nhỏ, với những lời chê bai và chỉ trích nó bám rễ vào tâm hồn tôi và tôi lớn lên cứ luôn nghĩ rằng mình không đủ tốt, mình không đủ giói và không xứng đáng. Để nhận được sự yêu thương và chú ý, tôi luôn phải nỗ lực hết mình và luôn tự chỉ trích hay trừng phạt bản thân khi điều gì đó không đạt được kết quả. Cho đến khi có ai đó nói rằng tôi xứng đáng cho những phần thưởng thì tôi lại cứ cố kiếm tìm lý do cho rằng tôi phải may mắn lắm mới có được nó.
Trong phật giáo có từ Khẩu nghiệp, khẩu nghiệp không nhất thiết phải là những lời chửi rủa hay tục tĩu, khẩu nghiệp còn là thông điệp mà ta truyền tải cùng với năng lượng của nó. Bất cứ hạt giống ngôn từ nào bạn trao đi, bạn đang tạo ra nghiệp, thiện hay ác còn tùy vào năng lượng của ngôn từ đó và cách mà người nghe đón nhận.
Trong thực tế, chúng ta sẽ không nhận ra được vì chúng ta sống trong sự vô minh. Có khi là vô tình, có khi là hữu ý, chúng ta đi gieo rắc đau khổ cho người khác. Một lời khen, một lời nhận định, một câu nói vô thưởng vô phạt, một ý kiến cá nhân,…
Mỗi ngày trôi qua, tôi luôn tự soi chiếu lại bản thân mình, xem tôi có đang trao đi những lời yêu thương, có đang nâng đỡ tinh thần của ai đó hay không. Hay tôi có đang nói những lời gây tổn thương, có đang đưa ra luận điểm cá nhân của mình mà không màng đến người nghe họ tiếp nhận thế nào
Sức mạnh của ngôn từ rất lớn, nó có thể kiến tạo tương lai nhưng nó cũng có thể hủy diệt một con người. Cùng là chữ Vạn – nhưng hai ý nghĩa khác nhau, một cái là yêu thương, một cái là tội ác nhân loại.
Hãy sử dụng ngôn từ tích cực!

2️⃣Không cho phép bản thân bị ảnh hưởng

Tôi được dạy phải dạ vâng, phải nghe lời thì mới là đứa trẻ ngoan và tốt. Tôi đã thử nổi loạn và mỗi lần như thế tôi bị trừng phạt. Thế là tôi trở thành một đứa trẻ ngoan, đứa con nhà người ta chăm chỉ dạ vâng. Kể cả lúc tôi lớn lên và làm một người trưởng thành. Tôi sẽ có bạn và được quan tâm khi tôi nghe lời. Tôi sẽ bị bỏ qua một bên nếu tôi suy nghĩ khác, nếu tôi làm khác và bị cho là kì quặc, bị cho là khác người. Cho đến khi tôi cảm thấy tôi không vừa vặn với nó! Và sự trừng phạt là điều tất yếu.
Khi ai đó mang đống rác tâm thức của họ qua cho tôi, tôi đã từng nghĩ tất cả điều đó là dành cho mình. Và tôi đã vô tình để cho bản thân mình sống trong địa ngục không lối thoát.
Không cho phép bản thân mình bị ảnh hưởng là một thỏa ước không dễ thực hiện. Để làm được thỏa ước này đòi hỏi người ký cam kết phải nỗ lực hết mình, phải can đảm quay về bên trong để hiểu được con người mình và tin tưởng tất cả những gì mình có. Từ ngoại hình cho đến tính cách, từ nguồn gốc xuất thân cho đến giấc mơ của mình. Khi làm được như vậy, bạn và tôi, tất cả chúng ta sẽ tự do, sẽ thoát khỏi địa ngục trần gian. Niết Bàn / Thiên Đường nó nằm ở ngay trong tâm mình, địa ngục cũng vậy.

3️⃣Đừng bao giờ đưa ra giả định

Đây cũng là một thỏa ước không dễ thực hiện, vì nó đến từ thói quen, nó đến từ môi trường, xã hội và giáo dục. Vì ai cũng làm thế nên nếu mình không làm thì mình khác thường.
Có khi nó còn đến từ cái ánh hào quang, lấp lánh, cái bao bì đẹp bắt mắt mà mình đang mang trên người, mình giả định để mình phủ đầu người khác.
Có khi nó đến từ sự vô minh của mình, mình tạo ra một khung trời ảo tưởng để khi người ta không như mình tưởng thì mình vẫy vùng, vật vã rồi đau khổ dằn văt, cho rằng người ta đã thay đổi, cho mình là nạn nhân và mình có quyền khóc lóc thảm thương.
Chúng ta còn không hiểu nổi mình thì làm sao ta bắt người khác hiểu ta được? Thật vô lý
Hãy giao tiếp một cách rõ ràng, hãy có những cuộc hội thoại chất lượng, hãy buông bỏ những phô diễn của tâm trí để trả tất cả về dữ kiện, dữ liệu mà thôi. Đừng thêm vào ý anh, ý chị, ý em, Đừng bao giờ giả định

4️⃣Luôn cố gắng hết sức

Thật may mắn, vì tôi biết mình luôn cố gắng hết sức. Nhưng đến thời điểm này tôi hiểu được sự hết sức ở đây không phải là dụng sức. Không phải làm đến sức tàn lực kiệt rồi la lên rằng tôi đã cố hết sức rồi, Ừ đúng rồi, đúng là cố hết sức rồi, hết luôn rồi nên không còn ngồi dậy được nữa.
Khi cố gắng hết sức trong mọi hoàn cảnh, thì tôi và bạn, chúng ta sẽ sống trong sự trọn vẹn, đủ đầy và luôn nhiệt huyết. Chúng ta sẽ không còn sự phán xét hay trừng phạt nữa, chúng ta hết sức trong từng ý nghĩ và hành động của mình, vì khi đó chúng ta không còn là làm việc nữa mà là chúng ta đang chơi, chơi với cuộc sống của mình
Quyển sách nhỏ nhưng chứa đầy quyền năng và trí tuệ cổ xưa. Ma thuật hay phép màu nằm ngay trong tâm thức của mình, Chúng ta là giống loài duy nhất trên trái đất này có khả năng ngang với Thượng Đế, hay nói cách khác, chúng ta chính là Thượng Đế.
Khép quyển sách lại tôi đã ký cho mình biên bản đồng thuận với 4 thỏa ước mà tôi sẽ mang theo trong suốt hành trình còn lại của cuộc đời mình. Và đây cũng là một sự tử tế mà tôi dành cho chính mình.
Còn bạn thì sao?

[bvlq_danh_muc]
Share your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}