1. Ba mẹ cũng từng là những đứa trẻ, ba mẹ cũng được dạy dỗ từ ông bà và các thế hệ trước. Họ trưởng thành trong một thế hệ rất khác và cũng từng có những khát khao và ước mơ không thành.

Nhiều khi trong cùng một gia đình, chưa chắc đã hiểu nhau đủ để có thể tha thứ cho nhau. Mình có thể bỏ qua cho người ngoài rất dễ nhưng lại khó khăn khi yêu thương chính gia đình mình. Rất dễ để đổ lỗi và sống trong thế giới của nạn nhân. Sống trong sự dày dò đến năm 28 tuổi mới đủ can đảm để quay lại học cách hiểu người thân của mình.

2. Thời gian không chữa lành như người ta hay nói mà là tâm trí mới là thức giúp ta chữa lành.

Người ta bảo thời gian có thể chữa lành tất cả. Điều đó chỉ đúng một phần. Trong trải nghiệm của mình, có những nỗi đau kéo dài những vài chục năm, tâm trí vẫn nhớ như in như thể nó vừa xảy ra. Sự chữa lành không đến từ thời gian, mà nó để từ cách tâm trí của mình thay đổi cách nhìn và đón nhận sự việc đó.

3. Bữa tiệc nào dù vui đến mấy rồi cũng sẽ tàn.

Bài học về việc chấp nhận những thay đổi không mong muốn. Mình thích nghĩ về một hành trình nhiều hơn là bữa tiệc. Một hành trình sẽ có những người đi cùng nhau một đoạn đường, có người lên kẻ xuống ở trạm dừng chân, có người lựa chọn rẽ hướng, có người ở lại. 

4. Đọc sách không chỉ mang đến tri thức mà nó còn là một cơ hội thay đổi cuộc đời.

Việc đọc sách không chỉ mang đến cho mình những tri thức về tất cả mọi phương diện trong đời sống mà mình muốn biết. Đọc sách còn giúp cho mình định hình được tính cách, nhân cách và cách mình đối nhân xử thế, cách mình ra quyết định và cách mình sống cuộc đời của mình.

Lúc còn trẻ, đã có người nói với mình rằng mình cứ suốt ngày đọc sách văn học, nó không giúp ích và thực tiễn. Lúc đó còn quá trẻ và dễ bị tác động, mình tạm gác các quyển sách văn học rồi đi tìm sách chuyên môn, sách nghiên cứu, sách triết học, sách kinh doanh, v.v…. Dù không thích những vẫn ráng đọc để cuối cùng mình học được hai bài học khác từ việc này.

Lúc trưởng thành, nhận ra

4.1 Đọc sách văn học, nó giúp mình nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng trí tưởng tưởng và khả năng ngôn ngữ. 

4.2 Đọc các thể loại sách khác, nó giúp mình mở ra một hành trình học tập mới, giúp mình có nhiều kiến thức mới và ứng dụng được trong đời sống, công việc để rồi nó dẫn mình đến những cánh cửa cơ hội  liên quan đến sự nghiệp và sự trưởng thành của mình.

5. Việc hiểu mình không muốn điều gì cũng quan trọng không kém điều mình muốn.

Mình học được việc xác định điều mình muốn là cần phải làm. Nhưng khi có quá nhiều thứ mình muốn và cũng không xác định được đâu là thức mình giỏi thì khi đó, biết mình không muốn điều gì đã giúp mình sàng lọc các sự lựa chọn. Về sau, khi bắt đầu di làm và có nhiều va chạm thì việc hiểu mình không muốn điều gì đã giúp mình  xây dựng các ranh giới và nguyên tắc làm việc riêng

6. Mối quan hệ nào cũng như chiếc lò sưởi. Xa thì lạnh, gần thì nóng – Hãy giữ khoảng cách an toàn

Bài học này mình học được năm 2019 khi đọc bộ sách của thầy Haemin. Thật sự mình nhận ra mình hay đứng gần lò sưởi vì vậy mà lúc nào cũng cảm thấy bị ngộp, bị/và được kiểm soát.

7. Tất cả mọi quy luật do con người viết ra đều sẽ do con người thay đổi 

Khi đi qua dòng chảy của lịch sử, mình học được việc ở mỗi thời đại và thế hệ khác nhau, các quy định, quy tắc và luật lệ đều do con người xây dựng nên. Luật sẽ đúng ở thời đại này nhưng lại không đúng ở thời đại khác; hay thậm chí là khác dân tộc, khác quốc gia thì quy luật cũng đã khác rồi. 

Duy chỉ có quy luật của tự nhiên và vũ trụ là sẽ mãi trường tồn. Các quy luật này cực kì đơn giản nhưng con người qua nhiều thế hệ đến nay vẫn còn đang học mãi không thành.

8. Bất cứ người nào xuất hiện trong cuộc sống của mình đều có vai trò riêng của họ.

tất cả chúng ta đều là những tấm gương soi chiếu lẫn nhau. Tôi thấy tôi trong bạn và ngược lại. 

Khi hiểu được điều này, nó giúp mình quay về bên trong một cách sâu sắc hơn. 

9. Hạnh phúc là một hành trình, không phải là một đích đến 

Lúc trước, mình thường theo đuổi hạnh phúc vì nghĩ rằng nó ở đâu đó xa xôi ngoài kia. Càng đi càng mệt nhoài, càng tìm kiếm thì hạnh phúc càng xa xôi cho đến khi mình học được rằng mỗi trải nghiệm trên hành trình, bản thân nó đã là hạnh phúc.

Hiện tại chính là hạnh phúc, ngay đây, ngay lúc này. 

10.  Để giúp được người khác thì mình cần giúp mình trước.

Mình không thể cho bạn thứ mình không có 

11. Hãy ngưỡng mộ sự nỗ lực của chính mình thay vì ánh hào quang của người khác

Mọi nỗ lực của bản thân, dù nhỏ đến đâu cũng đều xứng đáng được ghi nhận. Thay vì mang thân ra so sánh với thành tích của họ chỉ khiến cho mình nhỏ bé. Sẽ không bao giờ là đủ nếu mình cứ suốt ngày đi so mình với người khác. Mỗi người có hành trình riêng, mỗi ngày mình đều cố gắng vì thế bản thân sự nỗ lực dù thầm lặng hay công khai của mình cũng đều đáng để được bản thân ngưỡng mộ. Và đó là khi mình học được cách trân quý chính mình.

12. Thời điểm đen tối nhất của bầu trời là lúc gần sáng

Đây là một trải nghiệm có thật, khi mình tham gia làm tình nguyện viên cho dự án bảo tồn rùa biển năm 2017. Đó là những đêm dài phải thức canh rùa ở ngoài bờ biển. Mình đã học được cách quan sát mặt trăng, thời điểm nào trăng mọc, mọc ở đâu và di chuyển như thế nào. Và trong suốt những đêm thức trắng đó, mình nhận ra rằng thời điểm bầu trời tối nhất lại là lúc gần sáng. Đó là khi trăng đã lặn và mặt trời vẫn chưa mọc, đó là giây phút mong chờ nhất để tìm thấy ánh sáng le lói ở chân trời.

Khi quay về trong cuộc sống thực tế, mình cũng hiểu rằng thời điểm khó khăn nhất là khi mình muốn bỏ cuộc ngay trước vạch đích. Và việc cố gắng tiếp tục để tiến về đích là một nỗ lực vô cùng lớn. Nó cần niềm tin vào bản thân rất mạnh mẽ, và tin rằng trời sẽ sáng. 

13. Việc nuôi mèo đã nuôi dưỡng nhân cách con người của mình. Vì thế, hãy yêu loài mèo.

Gia đình mình nuôi nhiều con lắm. Lúc nhỏ nhà mình có nuôi chó, nuôi thỏ, lúc tuổi thiếu niên thì có nuôi mèo nhưng đó là câu chuyện buồn. Vì điều đấy là mình tự nhủ sẻ không nuôi mèo nữa.

Năm 2016, mình nhận nuôi hai con mèo bị bỏ rơi một cách khá miễn cưỡng. Đó là thời điểm mình rơi vào khủng hoảng tâm lý nghiêm trọng, mất kiểm soát hành vi và bị trầm cảm, mình hay nói đó là thời điểm mình chạm đáy. Phải nói là cực kì khó khăn để mình tiếp nhận hai con mèo ấy. Thế nhưng dần dà qua năm tháng, tụi nhỏ đã chữa lành cho mình, dạy mình sống trách nhiệm, yêu thương và bao dung hơn. Điều quan trọng là từ việc quan sát và nuôi dưỡng tụi nhỏ, mình còn học được cách đứng lên, dám sống cho điều mình muốn và trân trọng bản thân nhiều hơn. 

14. Đừng sợ bị phán xét vì chả ai rãnh quan tâm đến bạn như bạn nghĩ

15. Hành động là thứ biến ý tưởng thành hiện thực.

Mình là đứa luôn có nhiều ý tưởng, nhưng rất khó để hiện thực hóa mọi thứ. Ý tưởng tuôn trào nhưng thác nhưng khả năng thì có hạn.

Mình học được việc xác định được nhưng gì mình có thể làm, chia nhỏ chúng ta thành từng giai đoạn và triển khai thì chắc chắn kiểu gì cũng sẽ có kết quả. Còn thành công hay thất bại lại còn tùy vào nhiều yếu tố. Bất luận là gì thì cũng cần phải có hành động, nếu không tất cả cũng chỉ là mớ ý tưởng trên giấy, rồi sẽ rơi vào quên lãng và tiếc nuối.

16. Kỹ năng đi trước, tài theo sau. Làm nhiều sẽ thành quen

Tuổi trẻ của mình ngày đi học và mới ra trường là một bầu trời tự ti vô cùng. Vì mình không giỏi, không có nhiều tài năng và không có điều kiện kinh tế tốt. Vạch xuất phát nằm tít phía sau so với người khác; tất cả những gì mình có là sự siêng năng, chịu làm, chịu học. Sau này nhìn lại, mình vô cùng biết ơn vì điều kiện ngày đó. Vì nó hun đúc nên con người của mình hiện tại, Khi nguồn lực thiếu thì đó là lúc mình vận dụng mọi khả năng có thể để làm việc thay vì chờ đợi.

Quy luật 10,000 giờ – Bạn làm gì với ngần đấy thời gian của mình?

17. Bài học nhân quả – Gieo gì gặt đấy (chuẩn luôn vì là quy luật của vũ trụ mà)

Lúc trước khi tham gia khóa học Năng Đoạn Kim Cương (DCI), mình cứ nghĩ nhân quả xa vời lắm, phải tận kiếp sau mới trả rồi các thông điệp về địa ngục, về sự trừng phạt là tất cả những gì mình biết về nhân quả.  Thế nhưng nhân quả là thứ đang hiện hữu ở quanh ta. Tất cả đều là dòng chảy của năng lượng và bạn gieo gì thì bạn sẽ gặt chính xác cái điều đấy ở cấp số nhân. Vì một hạt giống bạn gieo xuống nó sẽ thành cái cây to đùng.

Bản thân mình đã được trải nghiệm nhân quả do chính mình gieo. Vì vậy là mình lựa chọn con đường tu học và đó là hành trình nhân sinh, xứng đáng để đi cả một đời.

18. “Đừng bao giờ nói những lời tiêu cực về mình dù đó chỉ là lời nói đùa, cơ thể không phân biệt được thật giả. Ngôn ngữ là năng lượng, thay đổi cách bạn nói về mình thì bạn có thể thay đổi cuộc đời bạn” – Lý Tiểu Long. 

Mình đã thử nghiệm và thật sự cảm nhận được cơ thể sẽ thay đổi và phản ứng đúng theo những thứ mình nói. 

Vả càng đào sâu vào việc hiểu bản thân, mình càng tò mò với thế giới bên trong mình. Nó như một tiểu vũ trụ thu nhỏ có học cả đời cũng không hết được.

19. “Một lần trong đời, hãy thử dốc hết sức để làm một điều gì đó. Sẽ không có gì tồi tệ xảy ra đâu” – Jack Ma

Bản gốc là “Once in your life, try something. Work hard at something. Try to change, nothing bad can happen”

Câu nói này mình đọc được hồi còn là sinh viên – Đã thật sự áp dụng và đã trải nghiệm đủ để hiểu được nó một cách sâu sắc.

Và quả thật là không có gì tồi tệ xảy ra cả, điều “tệ” nhất đó là bạn đã bỏ đi cái phiên bản cũ kĩ của bạn mà thôi.

20. Hãy cho phép giấc mơ của bạn được sống. 

Việc có một ước mơ cũng giống như có một mối quan hệ, để hài hòa với nó là một hành trình tìm hiểu, yêu thương rồi kết nối.

Mình có viết một bài khá chi tiết về điều này. Bạn có thể tham khảo thêm ở đây: “Ước mơ của tôi là làm một người dẫn đường”

21. Kẻ duy nhất không cho phép bạn được hạnh phúc là chính bạn

22. “Có nhiều con đường, hãy chọn một và đi đến cùng” – thầy Trịnh Thắng. 

23. Ở đâu có mâu thuẫn trong nội tâm mình, ở đó mình mất năng lượng

Đây là một bài học về sự đồng bộ năng lượng của mình. Ngay khi có mâu thuẫn là ở đó mệt lắm, mất hết năng lượng. Dù là việc nhỏ như thể hôm nay ăn gì cũng mất năng lượng chứ đừng nói đến những việc lớn hơn.

24. Cơ thể là nơi lưu giữ mọi ký ức, cơ thể không biết nói dối. 

Bài học mình nhận được từ những trải nghiệm ký ức thông qua các phiên khai vấn tự do nội tại – Inner Freedome. Và thật sự cơ thể ghi nhận hết mọi cảm xúc, mọi ký ức chứ không phải là bộ não. Vì bộ não nó tinh vi lắm, nó còn có sự mô phỏng, che đậy, và đôi khi là cả sự dối trá nữa. 

25. Khi mình không ổn thì hãy nói ra. It’s Okay to not be Okay mà!

26. Trước khi bắt đầu làm gì, hãy hiểu vì sao bạn lựa chọn điều đó. Start with WHY

Việc hiểu lý do vì sao – Why. Nó mang đến cho bạn sự rõ ràng khi ra quyết định. Làm gì cũng vậy, hãy hiểu vì sao tôi làm điều tôi đang làm?

Hiểu được lý do để bắt đầu, đã giúp mình neo giữ cam kết và những khi nản lòng, mình luôn quay lại soi chiếu vào điều đó. Khi hiểu và được kết nối với Bigger Why, mình tiếp tục bước vè phia trước. Khi nhận ra điều đó không phù hợp nữa mình đã thẳng thắn đối diện và đưa ra quyết định cần thiết. 

27. Làm người hiện đại trong thế kỷ hiện đại chưa chắc chúng ta đã tự do hơn tổ tiên của mình. 

Ma lực của các thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại thông minh rất lớn. Càng ngày chúng ta càng phụ thuộc vào nó. Hãy đọc tác phẩm Lược sử loài người, bạn sẽ thấy chúng ta đã từng được tự do như thế nào. 

28. Học ngoại ngữ không làm mình giỏi hơn, mà nó cho mình nhiều sự lựa chọn hơn. 

Mình không quá giỏi ngoại ngữ, nhưng nhờ có tiếng anh, mình được tự do hơn trong các lựa chọn của mình. Vì vậy mà minh rất ngưỡng mộ những người có thể thông thạo nhiều ngoại ngữ. Trong tương lai gần, mình dự định học thêm một ngôn ngữ khác, học để hiểu thế giới ngoài ra đang như thế nào, học để có thêm sự lựa chọn, và học vì mình yêu thích ngoại ngữ.

29. Hành trình vạn dặm nào cũng bắt đầu từ bước chân đầu tiên. 

30. Một hành trang không thể thiếu trên hành trình vạn dặm – ĐÚNG, ĐỦ, ĐỀU (3Đ Model)

Thứ càng đơn giản, càng không dễ làm.

Mình có viết bài liên quan đến mô hình này, bạn đọc thêm bài viết ở đây: “Tin tưởng vào quá trình”

31. Môi trường luôn là kẻ chiến thắng. 

Người ta hay nói về khả năng vượt khó của con người. Đúng, con người có những sức mạnh đặc biệt mà khi ở điều kiện thúc đẩy nó sẽ được khai phóng. Thế nhưng trong thế giới mà chúng ta đang sống có bao nhiêu người có thể chiến thẳng được môi trưởng?

Mình có viết một loạt bài nói về 9 môi trường – một chương trình học từ Coach Ville. Bạn hãy tham khảo ở đây: 9 môi trường của bạn

32. Hãy viết ra giấy ước mơ của bạn. 

Thời sinh viên mình có nhiều ước mơ lắm, mình đã viết ra hết những gì minh muốn. Và bạn biết không, tất cả đều trở thành sự thật, sớm hơn cả dự định của mình.

Thời trưởng thành, mình đã viết tiếp những hoạch định cuộc đời, Mình còn lưu giữ tờ giấy mình ghi vào năm 2018, mình đã ghi nhưng ước mơ mình muốn đạt được cho đến 2025. Thế nhưng, mình đã và đang sống với các ước mơ đó, ngay giờ, ngay lúc này. Tất cả đều đang rất sống động và hiện hữu ngay bên mình. Việc viết ra giấy những điều đó, nó đã neo vào trong tiềm thức môt cách mạnh mẽ và được khoa học chứng minh.

33. Always be the learner, never be the master 

Câu nói này một mình được nghe trực tiếp từ bác Dominic Engels, một bác CEO có tiếng trong ngành bán lẻ ở thị trường Mỹ. 

Câu nói ấy đã chạm đến mình để mình học được hai điều nữa từ đó.

  1. Lúa chín thì lúa cúi đầu. Người càng giỏi họ càng khiêm nhường
  2. Hãy luôn tò mò, luôn học tập và đừng ảo tưởng để nghĩ mình biết hết rồi.

34. Bạn sẽ không bao giờ biết khả năng của bạn là gì nếu bạn không thử.

35. Hãy luôn trọn vẹn & hoàn tất với chính mình (Integrity). 

Hôm nay là sinh nhật của mình, 33 tuổi – 33 năm trên cuộc đời để học những bài học, để xây dựng và nuôi dưỡng những ước mơ. Khi mình được sống trọn vẹn & hoàn tất với chính mình. Mình đã trở thành một vầng trăng tròn đầy và sáng tỏ mà không cần thêm bất kì một ánh sáng nào khác nữa.

Hành trình nhân sinh vẫn đang tiếp diễn. Cảm ơn vì ngày mai trời vẫn sáng, vì những đủ đầy và hạnh phúc quanh tôi

Chúc mừng sinh nhật Thảo Thảo

10.11.2022

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>